EnglishVietnamese
Địa chỉ :
37 Hoàng Hoa Thám, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Email :
info@savinajsc.com
Điện thoại :
0931120890

THÍ NGHIỆM THIẾT BỊ ĐIỆN – HƯỚNG TỚI MỘT NHÀ MÁY ĐIỆN VẬN HÀNH AN TOÀN

THÍ NGHIỆM THIẾT BỊ ĐIỆN – HƯỚNG TỚI MỘT NHÀ MÁY ĐIỆN VẬN HÀNH AN TOÀN
THÍ NGHIỆM THIẾT BỊ ĐIỆN – HƯỚNG TỚI MỘT NHÀ MÁY ĐIỆN VẬN HÀNH AN TOÀN

VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI THỰC HIỆN THÍ NGHIỆM THIẾT BỊ ĐIỆN?

Thí nghiệm các thiết bị điện trong nhà máy điện là quá trình kiểm tra, đánh giá hoặc thử nghiệm các thiết bị như máy phát điện, máy biến áp, máy biến điện áp, biến dòng điện, chống sét van, cáp và các loại thiết bị khác sau khi lắp đặt, sau khi xử lý sự cố hoặc theo 1 lịch trình cố định. Mục tiêu của việc thực hiện thí nghiệm là đảm bảo rằng các thiết bị này hoạt động đúng cách và an toàn, giúp cải thiện độ tin cậy của hệ thống điện và giảm nguy cơ sự cố. Công việc thí nghiệm này thường được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn VN (TCVN), các quy chuẩn của EVN và quy định cục bộ của nhà máy điện.

Hình ảnh Nhân viên kỹ thuật SAVINA đang thực hiện thí nghiệm tại các Nhà máy và Trạm biến áp  

Việc gặp sự cố không mong muốn trong quá trình vận hành Nhà máy điện và Trạm biến áp có thể do nhiều nguyên nhân như nguồn điện không ổn định, điện áp cao hoặc thấp, động cơ nóng, chập điện, quá tải, hỏng thiết bị, hoặc do những sai sót trong chế tạo, vận chuyển, lắp đặt hoặc do những tác nhân bên ngoài chưa lường trước được, và nếu không kiểm tra, xử lý kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ, gây thiệt hại lớn cho Chủ đầu tư. Để giảm thấp phần trăm xảy ra sự cố đáng kể thì cần phải được kiểm tra, đánh giá, thí nghiệm chất lượng thiết bị điện theo từng giai đoạn với những thí nghiệm khác nhau. Nên Thí nghiệm ra đời là một công cụ rất quan trọng có thể giúp xác định và kịp thời ngăn chặn, khắc phục các sự cố không mong muốn xảy ra, đảm bảo an toàn về hiệu suất và tuân thủ quy định của ngành điện.

Những sự cố cháy nổ thường xảy ra tại Nhà máy

Nhân viên kỹ thuật SAVINA đang thực hiện thí nghiệm

 PHÂN LOẠI CÁC THÍ NGHIỆM PHỔ BIẾN HIỆN NAY:

– Thí nghiệm mới: là thí nghiệm cơ bản thường được thực hiện sau khi lắp đặt nhà máy điện mới, nhằm đánh giá chất lượng thiết bị điện, các công trình điện chuẩn bị đưa vào vận hành lần đầu trước khi đóng điện nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

– Thí nghiệm định kỳ: là quá trình kiểm tra, đánh giá và thử nghiệm các thiết bị sau một khoảng thời gian vận hành theo quy định và lịch trình cố định (6 tháng, 1 năm, 2 năm,…) nhằm đánh giá chất lượng hiện tại của thiết bị, phòng ngừa sự cố có thể xảy ra, chủ động đưa ra kế hoạch nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo rằng các thiết bị và hệ thống điện trong nhà máy hoạt động đúng cách và an toàn.

– Thí nghiệm sau sửa chữa: Sau khi một nhà máy điện hoàn thành quá trình sửa chữa thì việc thí nghiệm thiết bị điện sau khi được sửa chữa thường được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng của thiết bị điện để đảm bảo đã khắc phục xong sự cố và thiết bị sẵn sàng vận hành trở lại.

VD: Khi muốn đóng điện và vận hành một Nhà máy thủy điện, điện gió, điện mặt trời hay một trạm biến áp thì điều kiện cần là các thí nghiệm thiết bị điện phải đạt yêu cầu về tiêu chuẩn của ngành điện, phải do các Công ty có chức năng thí nghiệm xác nhận và thông qua.

Ý NGHĨA CÔNG TÁC THÍ NGHIỆM, KIỂM ĐỊNH CÁC THIẾT BỊ

Trong nhà máy điện, việc thực hiện các thí nghiệm điện đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì an toàn cho hoạt động sản xuất và vận hành. Qua việc thực hiện các thí nghiệm này, những thông số kỹ thuật, hiệu suất và tính an toàn của các thiết bị điện cũng có thể được đánh giá cao. Dưới đây là một số ý nghĩa chính quan trọng trong việc thực hiện thí nghiệm điện:

Tiết kiệm Chi phí: việc thí nghiệm điện giúp phát hiện sớm các vấn đề kỹ thuật, để có thể kịp thời bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế kịp thời. Việc bảo dưỡng, sửa chữa chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với các tổn thất do các sự cố khẩn cấp gây nên, các sự cố khẩn cấp có thể làm hư hỏng thiết bị, nghiêm trọng hơn là cháy nổ và làm gián đoạn sự vận hành của Nhà máy.

Kéo dài tuổi thọ thiết bị: việc thực hiện thí nghiệm điện giúp bảo dưỡng và duy trì thiết bị trong tình trạng tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của thiết bị hệ thống. Bên cạnh đó các điểm yếu có thể được cải thiện để tối ưu hóa vận hành, giảm thiểu thất thoát năng lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Sự hình thành và phát triển của các hệ thống giám sát các thiết bị điện online ngày nay đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin kịp thời về tình trạng của thiết bị trong trạm biến áp và các nhà máy điện. Điều này giúp các Chủ đầu tư có biện pháp xử lý kịp thời, tổ chức các phương án kiểm tra bổ sung và áp dụng các biện pháp khắc phục phòng ngừa một cách hiệu quả và chuẩn xác hơn để duy trì hoạt động ổn định của hệ thống. Bên cạnh đó, việc áp dụng hệ thống giám sát online cũng không giảm bớt yêu cầu về chất lượng, mà ngược lại, thông qua việc kiểm tra thử nghiệm hiệu suất Nhà máy sẽ được nâng cao và tiết kiệm chi phí cho Chủ đầu tư.

MỘT SỐ DỊCH VỤ PHỔ BIẾN HIỆN NAY CỦA SAVINA:

  • Dịch vụ kiểm định an toàn thiết bị điện theo Thông tư 33-2015-BCT,
  • Dịch vụ thí nghiệm thiết bị điện cho Nhà máy điện, trạm biến áp,
  • Dịch vụ thử nghiệm theo Quyết định 25-QĐ-ĐTĐL,
  • Dịch vụ tư vấn, lắp đặt “CBM” giám sát các thiết bị điện,
  • Dịch vụ đo chất lượng điện năng, đo I-V, quét nhiệt tấm PV, …. tại các Nhà máy điện mặt trời.

Tác giả: DM

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG SAVINA

  • Địa chỉ: 02 Tân An 1, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Hotline: 0931 120 890
  • Website: savinajsc.com
  • Email: info@savinajsc.com
  • Facebook: Savina Power

0931120890

Contact Me on Zalo