EnglishVietnamese
Địa chỉ :
37 Hoàng Hoa Thám, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Email :
info@savinajsc.com
Điện thoại :
0931120890

HOT SPOT – Sự cố xảy ra thường xuyên tại nhà máy Điện mặt trời

HOT SPOT – Sự cố xảy ra thường xuyên tại nhà máy Điện mặt trời
HOT SPOT – Sự cố xảy ra thường xuyên tại nhà máy Điện mặt trời

Hot spot là các điểm nóng cục bộ xuất hiện trên bề mặt các tấm pin mặt trời, là những khu vực trên tấm pin phải chịu nhiệt độ cao hơn so với phần còn lại của tấm pin. Nhiệt độ thường có thể lên tới 150°C, dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn và không thể phục hồi như nứt kính, thoái hóa tế bào,…. 

Trên thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư không hiểu rõ hiện tượng hot spot là gì? Hay mức độ ảnh hưởng của nó như thế nào đối với các tấm pin và toàn bộ hệ thống điện mặt trời? Hôm nay SAVINA sẽ giải đáp cho Chủ đầu tư về những tác hại mà nó có thể gây ra đối với hệ thống điện trời, từ đó có các biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm quá trình vận hành hệ thống cũng như đảm bảo hiệu suất sản sinh ra điện năng của các tấm pin.

Hình ảnh lỗi Hot spot trên tấm pin mặt trời

Có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng hot spot sau: 

1. Tấm pin mặt trời kém chất lượng: 

Lỗi từ bên trong mô-đun pin năng lượng mặt trời thường là kết quả của việc sản xuất tấm pin không chất lượng, không đạt tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt hoặc trong quá trình vận chuyển hay lắp đặt có thể xảy ra vấn đề va chạm. Những tác động này có thể sẽ hình thành nên những vết nứt và từ đó tạo nên những điểm nóng cục bộ, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời.  

2. Cell Mismatch

Hiện tượng xảy ra khi các cell pin có đặc tuyến dòng điện khác nhau được kết nối thành chuỗi. Nguyên nhân chính gây ra Cell Mismatch trên tấm pin năng lượng mặt trời là khi các cell pin có dòng điện cao hơn sẽ cố gắng đẩy nhiều năng lượng hơn qua các cell khác có công suất thấp hơn. Điều này dẫn đến tình trạng chuỗi cell không hoạt động hiệu quả và tạo ra hiện tượng hotspot, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống điện mặt trời.

3. Bụi bẩn, phân chim, bóng râm,…

Bụi bẩn từ môi trường xung quanh, từ quá trình xây dựng có thể bám vào bề mặt tấm pin. Các lá cây hoặc các dấu vết từ xây dựng cũng gây ra các tác động tương tự, từ đó làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của tấm pin, dẫn đến tăng nhiệt độ tại vùng bị bụi bẩn phủ lên, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống. Bên cạnh đó phân chim, bóng râm từ cây cối, tòa nhà, hoặc các tấm pin che lấn lẫn nhau cũng có thể tạo điểm nóng cục bộ trên tấm pin do sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng bị che phủ và các vùng không bị che phủ.

Ảnh hưởng của hiện tượng hot spot đến Hệ thống:

Đầu tiên, nó có thể dẫn đến giảm hiệu suất cục bộ của các tấm pin năng lượng mặt trời, do đó công suất đầu ra của hệ thống sẽ giảm. Nhiệt độ cao tại vùng chịu hiện tượng Hot Spot cũng có thể làm hỏng vật liệu và các thành phần bên trong pin, dẫn đến tổn thất về hiệu suất và độ bền của hệ thống.

Ngoài ra, nếu không được xử lý kịp thời, hiện tượng Hot spot cũng có thể dẫn đến tình trạng  tăng điện trở, làm vỡ lớp kính bề mặt pinthậm chí gây ra hỏa hoạn. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến an toàn và hiệu suất hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời, cũng như tạo ra rủi ro về mất mát vật chất và hoạt động của hệ thống. Do đó, việc ngăn chặn và giảm thiểu hiện tượng Hot Spot rất quan trọng để bảo đảm hiệu suất và an toàn của hệ thống năng lượng mặt trời.

Một số lỗi Hot spot trên tấm pin mặt trời 

Lỗi cháy cell bề mặt sau của tấm pin mặt trời

Khi gặp phải lỗi Hot spot trên các tấm pin năng lượng mặt trời, việc xử lý một cách kịp thời và hiệu quả là rất quan trọng để ngăn chặn nguy cơ hỏng hóc và tăng điện trở.

Dưới đây là một số biện pháp xử lý khi gặp lỗi Hot spot trên tấm PV năng lượng mặt trời:

1. Khi bụi bẩn, bóng râm, và phân chim bám trên bề mặt tấm pin xuất hiện hot spot nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng thì việc vệ sinh tấm pin là cần thiết để đảm bảo hiệu suất hoạt động của nó.

2. Trong trường hợp tấm pin bị hot spot dẫn đến nứt, vỡ, cháy cell thì việc thay thế tấm pin là việc đòi hỏi phải cấp bách, để đảm bảo an toàn và không gây cháy nổ cho hệ thống.

Trước khi bắt đầu lắp Hệ thống điện mặt trời. Chủ đầu tư cần cập nhật những kiến thức sau để tránh gặp phải lỗi Hot spot trong quá trình vận hành hệ thống:

1. Lựa chọn nhà sản xuất uy tín: Chọn các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời uy tín, tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của tấm pin năng lượng mặt trời trong thời tiết khắc nghiệt và hiệu suất của sản phẩm.

2. Bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ cho hệ thống: Thực hiện bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề, bao gồm tình trạng bụi bẩn, hỏng hóc, hay các yếu tố khác gây ra lỗi hotspot để xử lý kịp thời.

3. Vệ sinh tấm PV thường xuyên: Đảm bảo vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống pin năng lượng mặt trời thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và tạo điều kiện cho tấm pin hoạt động hiệu quả.

4. Lắp đặt chế độ tự ngắt khi quá tải: Cài đặt chế độ tự ngắt khi hệ thống quá tải để đảm bảo an toàn và ngăn chặn tình trạng tăng điện trở và Hot Spot gây cháy nổ.

Với tâm huyết và sự am hiểu sâu sắc, SAVINA tự hào đã thực hiện hàng loạt dự án liên quan đến hiện tượng Hot spot xảy ra trên tấm PV đa dạng như: Thí nghiệm định kỳ cho site Lopang 1, Lopang 2, Asia, Dũng Khải, Hoa Lư, Iabang, Iave, Quang Lạc,.… và những dự án tiêu biểu khác.

Để đảm bảo hiệu suất của một nhà máy điện mặt trời không bị ảnh hưởng bởi những sự cố bất ngờ và gây tổn hại lớn cho Nhà máy, điều quan trọng là phải xác định chính xác các vấn đề, loại bỏ chúng đúng lúc. SAVINA khuyến cáo các Chủ đầu tư nên sử dụng hệ thống giám sát hiện đại nhất của Online Monitoring, công nghệ có thể giám sát tình trạng phát nhiệt của thiết bị và từng điểm đấu nối trong nhà máy điện mặt trời, mang lại sự chính xác và kịp thời mà không bị xâm phạm, cung cấp thông tin chuyên sâu về tình trạng hệ thống theo thời gian thực, thúc đẩy các quyết định bảo trì chủ động cho hệ thống.

Phần mềm hệ thống giám sát thiết bị Monitoring

Nếu muốn biết rõ thông tin chi tiết về phần mềm giám sát thiết bị hệ thống Online Monitoring cho nhà máy điện? Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ ràng và giải đáp mọi thắc mắc. 

Các bài viết sau, SAVINA sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng “Xu hướng và hiện trạng CBM hiện nay, Online monitoring là gì? “, Quý khách hàng hãy thường xuyên theo dõi Website của SAVINA để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé!

Tác giả: DM

Xem thêm: Thử nghiệm COD cho NM thủy điện theo Quyết định 25/QĐ-ĐTĐL của Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công Thương (Phần 1)

                   Thử nghiệm COD cho NM thủy điện theo Quyết định 25/QĐ-ĐTĐL của Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công Thương (Phần 2)

       Thử nghiệm đo hiệu suất (PR) cho nhà máy Điện năng lượng mặt trời

0931120890

Contact Me on Zalo