EnglishVietnamese
Địa chỉ :
37 Hoàng Hoa Thám, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Email :
info@savinajsc.com
Điện thoại :
0931120890

CBM – BẢO TRÌ DỰA TRÊN ĐIỀU KIỆN

CBM – BẢO TRÌ DỰA TRÊN ĐIỀU KIỆN
CBM – BẢO TRÌ DỰA TRÊN ĐIỀU KIỆN

 

Đối với bất kỳ Doanh nghiệp sản xuất nào thì máy móc thiết bị cũng đều là những nguồn lực chính góp phần mang lại lợi nhuận to lớn cho Doanh nghiệp. Cũng giống như con người, nếu được thăm khám và chăm sóc tốt, các máy móc thiết bị này sẽ vận hành với trạng thái tốt nhất, từ đó làm tăng năng suất lên gấp nhiều lần so với khi vận hành liên tục mà không bảo dưỡng. Đồng thời, việc bảo trì bảo dưỡng cũng gia tăng đáng kể tuổi thọ cho thiết bị. 

Các nhà máy điện cũng không phải là ngoại lệ, theo thống kê, có đến 64% nguyên nhân làm gián đoạn hoạt động sản xuất là do cháy nổ, hỏa hoạn và sự cố về các thiết bị điện chiếm đến 22%.

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến những rủi ro này đó chính là thiếu sót trong công tác bảo trì thiết bị, máy móc. Tại các Nhà máy điện ở Việt Nam, nơi mà công tác bảo trì đang được thực hiện không quá sát sao, các sự cố về điện rất thường xuyên xảy ra, ví dụ như: cháy nổ TU, TI, đoản mạch, cháy các thiết bị, dòng điện bị rò rỉ,…

Từ trước đến nay, công tác bảo trì được diễn ra nhằm hạn chế những sự cố này, phổ biến nhất là các phương pháp như: Bảo trì định kì (Time-based Maintenance); Bảo trì phản ứng (Reactive Maintenance).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc áp dụng mô hình Bảo trì theo điều kiện (Condition-Based Maintenance) đang được nhân rộng trên toàn thế giới và được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp bảo trì truyền thống theo thời gian cố định hay theo mô hình vận hành – hỏng – thay thế như trên.       

Vậy CBM là gì?

Bảo trì theo điều kiện hay bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị (Condition-Based Maintenance – CBM) là một giải pháp bảo trì tiên tiến theo thời gian thực, nhằm giải quyết vấn đề làm sao để lập kế hoạch và theo dõi tốt hơn các quy trình bảo trì tại các thiết bị quan trọng.

Với phương pháp bảo trì CBM, các chiến lược bảo trì được đề xuất thực hiện dựa trên việc phân tích tình trạng thiết bị thông qua nhật ký vận hành, dữ liệu trong quá trình sử dụng, dữ liệu tình trạng thiết bị thu thập qua quá trình thí nghiệm định kỳ. Một trong những điểm mạnh của CBM là nó được thực hiện khi tài sản đang chạy. Điều này làm giảm số lần gián đoạn hoạt động, giữ mức sản xuất ở mức cao.

Tại sao nên chọn phương pháp CBM?

Bảo trì theo điều kiện CBM mang lại nhiều lợi ích như giảm hư hỏng thiết bị, chi phí sửa chữa và nhân công, cùng với việc tăng hiệu suất sản xuất kinh doanh và rà soát hệ thống và tài sản. So với phương pháp thí nghiệm định kỳ (TBM), CBM giúp gia tăng thời gian giữa các lần bảo trì một cách khoa học và hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí khoảng 5 lần so với TBM mà vẫn đảm bảo độ tin cậy của thiết bị. CBM đánh giá và xử lý tình trạng thực tế của thiết bị, loại bỏ các phương án bảo trì định kỳ cứng nhắc và giảm xác suất hỏng hóc.

Không thể phủ nhận rằng chi phí đầu tư ban đầu bỏ ra cho CBM là không nhỏ, nhưng với những ưu điểm vượt trội đi kèm với những giá trị mang lại về lâu dài, việc áp dụng bảo trì theo CBM sẽ giúp hợp lý hóa công tác sửa chữa bảo dưỡng cả về mặt kỹ thuật và kinh tế, đặc biệt góp phần ngăn ngừa được các sự cố để đảm bảo vận hành an toàn, từ đó nâng cao uy tín của đơn vị và hướng đến sự hài lòng của khách hàng, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục với độ tin cậy cao nhất.

Áp dụng hệ thống giám sát trong mô hình bảo trì CBM

Mục tiêu cốt lõi của bảo trì theo điều kiện là phát hiệnghi nhận được những dữ liệu điều kiện thực tế của thiết bị để làm tiền đề cho việc phân tích và ra các chiến lược bảo trì chủ động trước khi có sự cố xảy ra gây hư hỏng thiết bị.

Vì vậy, việc triển khai CBM đòi hỏi phải xây dựng hệ thống giám sát nhằm ghi nhận và xử lý thông tin, thu thập các giá trị vận hành trong quá khứ, chuẩn hóa giá trị định lượng cho từng chủng loại, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi online, thiết bị đo, thiết bị giám sát không cần cắt điện.

Hệ thống giám sát bao gồm các phương án giám sát như:

  • Giám sát sứ đầu cực MBA và phóng điện cục bộ (PD),
  • Giải pháp giám sát nhiệt độ,
  • Giám sát độ rò cách điện,
  • Giám sát khí hòa tan trong dầu MBA (DGA),
  • Giám sát máy cắt,
  • Giám sát TU, TI,
  • Giám sát độ rung,
  • Giám sát chống sét van và đường dây.

Từ việc giám sát dữ liệu về tình trạng của thiết bị, máy móc sẽ được trích xuất thành nhật ký vận hành và dễ dàng theo dõi qua các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop,.. Các dữ liệu được hiển thị 1 cách trực quan dưới dạng các bảng, đồ thị, biểu đồ,… Hệ thống có khả năng phân tích các điểm bất thường, các điểm sự cố, tần suất lặp lại khi gặp sự cố và sẽ phát cảnh báo tùy theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Từ đó có thể dễ dàng kiểm tra và khắc phục sự cố kịp thời.

Kết luận

Thực hiện giải pháp bảo trì theo CBM giúp dễ dàng đánh giá được tình trạng vận hành của Nhà máy điện một cách khoa học, phát hiện các khiếm khuyết để kịp thời có phương án xử lý phù hợp, góp phần giảm thiểu những sự cố không mong muốn, kéo dài tuổi thọ thiết bị, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, từ đó có thể tối ưu chi phí cho Chủ đầu tư.

SAVINA là một trong những đơn vị đi đầu cung cấp dịch vụ trọn gói tư vấn và lắp đặt Hệ thống giám sát với các thiết bị công nghệ tân tiến và hiện đại đến từ thương hiệu uy tín với đa dạng các thiết bị, phương pháp theo dõi phù hợp với từng mô hình nhà máy điện khác nhau. Bên cạnh đó, SAVINA đồng hành cùng bạn với gói tư vấn giải pháp khắc phục nếu sự cố xảy ra, sửa chữa lỗi khi phát hiện, đảm bảo tối ưu hiệu suất hoạt động cho nhà máy.

Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật nhà SAVINA luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết cho Quý khách hàng. Liên hệ ngay SAVINA nhé !

0931120890

Contact Me on Zalo